Các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus và cách khắc phục

dấu hiệu máy tính đã bị nhiễm virut
[toc]

Hầu hết nhiều người sử dụng máy tính hiện nay không còn quá xa lạ với khái niệm virus máy tính nhưng không phải ai cũng biết hết những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Mối quan tâm về độ an toàn của máy tính luôn được mọi người quan tâm và đặt lên hàng đầu. Vì thế bài viết hôm này sẽ cho các bạn các dấu hiệu cơ bản để nhận biết máy tính của bạn có đang nhiễm virus hay không.

Các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virut

Các Pop-up quảng cáo (adware) và điều hướng của trình duyệt máy tính

Có không ít lần khi bạn đang lướt web, nhấp chuột vào 1 link nào đó trên trình duyệt thì đột nhiên xuất hiện các loạt bài quảng cáo như thế này. Đó chính là những pop-up của trình duyệt dùng để đăng quảng . Tuy nhiên, không phải loại quảng cáo nào cũng có khả năng lây nhiễm phần mềm độc hại nhưng chúng vẫn có những cách “dụ dỗ” bạn đến các trang web xấu – nơi tiềm ẩn nguy cơ nhiễm virus khá cao.

máy tính bị nhiễm virut

Malware, Trojan đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân

Trong máy tính của bạn có thể có một vài con Trojan tưởng chừng như vô hại nhưng chúng có thể gây ra những tổn thất rất to lớn . Ví dụ khi bạn vào trang web thanh toán bằng thẻ ngân hàng, những Trojan ngầm đó sẽ hoạt động và điều hướng trang web đến một web giả danh tương tự khác,

Nếu bạn không biết mà vẫn tiếp tục nhập các thông tin cá nhân tại đó thì thiệt hại là sẽ không hề nhỏ. Cùng với đó tùy vào từng mục đích của những kẻ tấn công, các phần mềm Malware sẽ làm các công việc như đánh cắp các dữ liệu quan trọng của bạn như mật khẩu và hình ảnh,…

dấu hiệu máy tính bị nhiễm virut

Các file tự động sinh ra khi ta kết nối USB

Nếu bạn là người hay phải thường xuyên phải sử dụng đến USB thì chắc hẳn bạn đã từng gặp qua các loại virus như: Recycle, Shortcut,… Các loại virus này phá hoại dữ liệu và gây ra không ít phiền phức như ẩn dữ liệu của bạn, tạo ra nhiều các shortcut trống khiến bạn không thể copy, không biết lấy và khôi phục lại dữ liệu của mình bằng cách nào.

dấu hiệu máy tính đã bị nhiễm virut

Xuất hiện nhiều những thông báo bất thường

Khi vô tình thấy các thông báo bất thường xuất hiện trên máy tính của mình thì bạn nên nghi ngờ rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Những loại virus này có thể ngăn chặn không cho phép bạn được truy cập vào thanh công cụ Task Manager hay Registry và bạn sẽ không tìm thấy chúng để xóa đi. Nhưng bạn có thể vào chế độ Safe mode của Window để loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

Thông báo bất thường

Những bài viết lạ, và các tin nhắn tự động trên các trang mạng xã hội

Đặc biệt hiện nay mạng xã hội là một môi trường tốt để phát tán virus. Khi bị nhiễm những loại virus này, nó sẽ tự động tạo và các post status hay gửi hàng loạt tin nhắn cho bạn bè bằng chính danh tính của chính người bị nhiễm. Nếu vô tình click vào những link này bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Ngoài ra chúng có thể tự động gửi nhận Email spam cho bạn bè của bạn mà bạn không hề hay biết.

Tự động gửi tin nhắn

Bất ngờ đưa ra những cảnh báo đáng sợ và yêu cầu bạn chi trả tiền

Bỗng một ngày đẹp trời nào đó bạn nhận được thông báo rằng máy tính của mình đã bị khóa và yêu cầu bạn phải trả phí để thực hiện mở khóa lại thì đó là 1 chiêu trò táo bạo của Hacker buộc bạn phải chi trả tiền. Nhưng dù bạn có trả tiền thì chưa chắc máy tính của bạn có thể hoạt động bình thường trở lại.

Cảnh báo “giả danh” để đòi tiền

Các dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu bất thường kể trên thì còn có thêm nhiều các dấu hiệu khác như: máy tính hoạt động chậm chạp một cách rất bất thường, tốc độ truy xuất, mở các tập tin chậm một cách đột ngột hoặc xuất hiện các file ẩn có đuôi là exe

2. Cách khắc phục và phòng bị máy tính bị nhiễm virut

Các phần mềm độc hại và virus mang tới cho người dùng không ít phiền toái và khó khăn. Nếu phát hiện được máy tính bạn có những dấu hiệu như trên thì chúng ta hãy cần tìm cách khắc phục tốt nhất để bảo vệ dữ liệu cũng như tài sản của mình.

Một vài cách khắc phục:

Sử dụng các phần mềm diệt virus

Hiện nay có rất nhiều phần mềm anti virus có khả năng phát hiện tiêu diệt chúng. Vì vậy bạn nên lựa chọn và cài đặt cho mình một phần mềm anti virus chất lượng và cập nhật phần mềm thường xuyên để có thể tự bảo vệ máy tính khỏi những xâm nhập bất thường và gây thiệt hại.

Các phần mềm diệt virus

Không truy cập hay click vào những link khả nghi

Một cách khá cơ bản nhưng cũng được xem là một cách hiệu quả để bảo vệ dữ liệu của chính bạn khỏi bị virus đó là hông click vào các đường dẫn hay quảng cáo không đáng tin cậy, không nên truy cập vào những web có khả năng lây nhiễm Malware cao.

Sử dụng chế độ Safe mode

Safe mode là chế độ rất an toàn của Window. Ở đây bạn có thể tìm và tiêu diệt tận gốc các Malware độc hại một cách nhanh chóng.

Safe

Sao lưu dữ liệu vào Windows

Để bảo vệ các dữ liệu quan trọng bạn nên sao lưu dữ liệu vào các bộ nhớ lưu trữ như ổ đĩa Ram, ổ cứng di động,… Hiện nay cũng có rất nhiều bộ nhớ lưu trữ trực tuyến như Google Drive… chúng giúp bạn bảo vệ dữ liệu một cách khá tốt. Đồng thời để bảo vệ điều hành Window của mình, bạn cũng nên tạo bản Ghost cho Window, khi gặp những vấn đề nghiêm trọng không thể giải quyết thì bạn có thể backup lại mà không cần cài đặt lại hệ điều hành.

Xem Thêm: Bảng giá cài win tại nhà

máy tính
cài win mới cho máy tính giúp diệt virut

Xem Thêm: Cách kiểm tra cấu hình máy tính cực đơn giản

Tư vấn viên: Sửa máy tính tại nhà